KTS – Văn án


Văn án

Đàn ông ngành kỹ thuật cũng có người biết dịu dàng, khi Tiền Tâm Nhất ba mươi lăm tuổi, Trần Tây An tuân theo tiêu chuẩn chặt chẽ nhất của ngành giấu anh xây một căn nhà.

Kháng chấn (1) 9 độ, chịu lửa bậc I (2), chống sét cấp I (3), truyền nhiệt hệ số 2. 0 (4), động đất không đổ, sét đánh không nứt, đông ấm hè mát, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.

Sau khi nghiệm thu (5), hắn đưa cả thuyết minh thiết kế và chìa khóa đến trước mặt Tiền Tâm Nhất, nói: “Anh tặng em một căn nhà.”

Bệnh nghề nghiệp phát tác, Tiền Tâm Nhất khiếp sợ: “Con mẹ nó, anh xây kho súng ống đạn dược đấy à?”

Nhân vật chính: Tiền Tâm Nhất; Trần Tây An ┃ Phối hợp diễn: Triệu Đông Văn; Dương Giang.

Chú thích:

(1)Kháng chấn: Là việc đưa ra giải pháp thiết kế sao cho công trình tồn tại và đứng vững dưới tác dụng của tải trọng động đất, trong trường hợp này là chống được cả động đất 9 độ Richter.

 

(2)Chịu lửa bậc I: Là mức chịu lửa cao nhất của công trình. Ở bậc này, nếu lửa cháy, thì cột, tường chịu lực, buồng thang máy phải chịu được 150 phút; các bộ phận liên quan đến thang bộ phải chịu được 60 phút; tường không chịu lực được 30 phút; các bộ phận liên quan đến sàn phải chịu được 60 phút; các bộ phận liên quan đến mái là 30 phút. Ở các cấp sau thì thời gian chịu lửa sẽ giảm dần.

 

 

(3)Chống sét cấp I: Cũng là cấp độ chống sét cao nhất. Cấp độ này dành cho những công trình mà trong đó tỏa ra các chất khí hoặc hơi cháy, các bụi hoặc sợi cháy dễ dàng chuyển sang trạng thái lơ lửng có khả năng kết hợp với không khí hay các chất oxy hóa tạo thành các hỗn hợp nổ, có thể xảy ra ngay trong điều kiện làm việc bình thường ngắn hạn. Ở VN thì Nhà Quốc hội cũng chỉ chống sét cấp độ II thôi.

Có một số công trình không áp dụng tiêu chuẩn chống sét chung mà phải xét theo tính chất riêng, cái này khỏi nói nha các thím :v

(4)Truyền nhiệt hệ số 2.0: Cái này là đại lượng đặc trưng cho khả năng truyền nhiệt của vật liệu xây dựng. Độ mấy thì do tính toán cả thôi, theo công thức: [Năng lượng] x [Diện tích]-1 x [Thời gian]-1 x [Nhiệt độ]-1 x [Chiều dài]. Nôm na là vậy.

 

(5)Nghiệm thu: Là thừa nhận về chất lượng công việc mà ai đó làm cho mình. Ví dụ như em đo đạc và vẽ lại kích thước 1 công trình, nộp lại cho sếp, sếp ok, đấy là nghiệm thu.

Advertisements

11 thoughts on “KTS – Văn án

  1. Pingback: Kiến trúc sư – Thường Tam Tư | Gián Family

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s